Gợi ý 13 món thịt vịt ngon dễ làm cho dịp Tết Đoan Ngọ

CEO Hạnh David
Vào dịp Tết Đoan Ngọ, người miền Trung thường thích ăn thịt vịt. Ngày này thời tiết oi bức và thịt vịt thanh mát, do đó, họ thích thưởng thức món này để cân bằng...

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, người miền Trung thường thích ăn thịt vịt. Ngày này thời tiết oi bức và thịt vịt thanh mát, do đó, họ thích thưởng thức món này để cân bằng giữa nóng và lạnh. Bên cạnh những món truyền thống như vịt luộc, tiết canh và cháo vịt, dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến thịt vịt khác:

1. Vịt kho vỏ quýt

Nguyên liệu:

  • Nửa con vịt
  • 4 miếng vỏ quýt khô
  • Lượng gừng, tỏi và hành tím băm vừa đủ
  • 3 thìa nước tương
  • 1 thìa hắc xì dầu
  • Nửa thìa muối

Cách làm:

  • Ngâm vỏ quýt trong nước và cạo sạch phần cùi trắng bên trong. Rửa sạch và bẻ thành từng miếng nhỏ.
  • Làm sạch và chặt vịt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể lọc bỏ mỡ và da vịt.
  • Cho nước vào nồi, thêm rượu nấu ăn và vừng. Đun sôi và vớt sạch bọt. Rửa sạch vịt với nước ấm.
  • Xào hành tỏi băm cho thơm, sau đó xào thịt vịt cho đến khi thịt se lại và săn chắc. Thêm nước sôi, nước tương và hắc xì dầu.
  • Cho vỏ quýt vào và đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. Nấu cho đến khi vịt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

2. Vịt nấu cháo

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt
  • Khoai môn sáp
  • Ngò gai, rau muống, nấm
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị: chao, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường phèn, sate
  • Bún

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với hỗn hợp gia vị trong 2-3 tiếng.
  • Khoai môn sáp gọt vỏ, xắt miếng vuông vừa ăn, sau đó chiên sơ vàng.
  • Xào thơm hành tỏi trong nồi áp suất, sau đó cho thịt vịt vào xào cho săn lại. Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể nấu bằng nồi thường.
  • Thêm nước dừa và hầm trong 20 phút. Sau đó cho khoai đã chiên vào và đun sôi thêm 15 phút.
  • Nước chấm: Trộn đều mắm, sa tế, nước lọc và đường. Đun sôi cho đến khi sệt lại.
  • Thịt vịt nấu cháo có thể ăn kèm với bún và các loại rau. Hoặc đơn giản ăn với cơm cũng ngon.

3. Vịt rô ti nước dừa

Nguyên liệu:

  • 2 miếng thịt vịt hoặc 1/2 con vịt
  • 2 lá nguyệt khô, đường, tiêu, ớt khô, ngũ vị hương, gừng thái sợi, xì dầu, dầu hào, tỏi
  • Hành băm, hoa hồi, nước dừa tươi

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và ướp với gia vị. Để 3 tiếng cho gia vị thấm vào thịt vịt.
  • Chiên thịt vịt trong nồi không dầu cho đến khi màu vàng. Sau đó đổ nước ướp thịt và nước dừa tươi vào, hầm cho đến khi nước sánh và thịt vịt có màu nâu sậm.
  • Xếp các loại rau và chặt thịt vịt thành lát. Trình bày trên đĩa.
  • Vịt rô ti nước dừa có thể ăn kèm với bún và các loại rau, hoặc chỉ đơn giản là ăn với cơm.

4. Vịt nướng chao

Nguyên liệu:

  • 1 kg vịt
  • Gia vị: đường, chao, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu màu điều, hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ
  • Rau sống, khế, chuối
  • Củ quả muối chua

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt với gừng và muối để loại bỏ hôi.
  • Chặt vịt thành miếng vừa ăn và khứa vài đường trên miếng thịt vịt.
  • Ướp vịt với các gia vị và ướp từ 2-3 tiếng.
  • Chiên thịt vịt trên một chiếc chảo không dầu cho đến khi vàng giòn. Không cần thêm dầu, vì da vịt tự chứa dầu.
  • Xào hành tỏi trong một chảo khác cho thơm, sau đó cho thịt vịt vào xào thêm 2 phút.
  • Thịt vịt nướng chao chín màu vàng ruộm và không chảy nước hồng khi chọc vào.
  • Vịt nướng chao có thể ăn kèm với bún hoặc cơm.

5. Vịt hấp sả muối tiêu

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt
  • Sả, gừng, tỏi, hành tím
  • Muối, tiêu, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn, bột nêm, nước tương

Cách làm:

  • Rửa sạch và ướp thịt vịt với các gia vị. Để 3 tiếng.
  • Hấp thịt vịt khoảng 30-40 phút.
  • Cho hành tỏi, sả, gừng và ngũ vị hương vào xào thơm. Sau đó, cho thịt vịt, muối, tiêu vào xào.
  • Trình bày thịt vịt với xà lách, cà chua và dưa leo.

6. Vịt nướng giả cầy

Nguyên liệu:

  • Vịt xiêm
  • Riềng, sả, ớt, tỏi, hành tím
  • Mắm tôm, mẻ
  • Rau thơm, lá lốt

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt và khò lớp da ngoài cho mùi thơm.
  • Lóc hết xương vịt để lấy thịt.
  • Trộn thịt vịt với gia vị và ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.
  • Chiên thịt vịt trong nồi không dầu với nhiệt độ 180 độ C.
  • Trộn sả, mắm tôm, đường và nước cốt tắc với nhau để làm nước chấm.
  • Vịt nướng giả cầy có thể ăn kèm với bún hoặc cơm.

7. Vịt om bia

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt
  • Bia
  • Lá nguyệt quế, hoa hồi, đường phèn, gừng, hành lá và tỏi tây, nước tương, hắc xì dầu, muối

Cách làm:

  • Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn và rửa sạch. Sau đó, luộc sơ vịt để khử mùi hôi tanh của thịt.
  • Chiên thịt vịt cho đến khi vàng giòn.
  • Đun bia với thịt vịt, lá nguyệt quế, hoa hồi và các gia vị khác. Nấu khoảng 30 phút và thêm tỏi tây vào xào thêm 1 phút.
  • Vịt om bia có thể ăn kèm với cơm.

8. Vịt xóc hành sả

Nguyên liệu:

  • Ức vịt
  • Sả, gừng, ớt, tỏi, hành lá
  • Tinh bột bắp, bột chiên giòn, muối tiêu

Cách làm:

  • Luộc ức vịt sơ qua và thái thành miếng mỏng.
  • Ướp ức vịt với gia vị và để trong khoảng 2-3 tiếng.
  • Trộn tinh bột bắp và bột chiên giòn với ức vịt.
  • Chiên ức vịt cho đến khi vàng giòn và vớt ra.
  • Xào hành tỏi, sả, gừng và ớt cho thơm. Sau đó, xào ức vịt với muối tiêu.
  • Trình bày vịt xóc hành sả với xà lách. Ẩn hình

9. Vịt khìa nước dừa

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt
  • Dừa tươi
  • Tỏi, hành củ, gừng, ngũ vị hương, tiêu, muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nêm, nước tương

Cách làm:

  • Ướp thịt vịt với gia vị và để trong khoảng 3 tiếng.
  • Hấp thịt vịt và sau đó chế biến nước nước dừa tươi.
  • Trình bày thịt vịt khìa với nước dừa tươi.

Đó là 9 trong số 13 món thịt vịt ngon dễ làm cho dịp Tết Đoan Ngọ. Các món này không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm. Hãy thử tạo sự khác biệt trong dịp lễ này và thưởng thức những món ăn độc đáo của riêng bạn!

Gợi ý 13 món thịt vịt cực ngon lại dễ làm cho chị em tha hồ nấu dịp Tết Đoan Ngọ

1