Gợi Ý 15 Món Ăn Mùa Đông Thơm Ngon, Đầy Dinh Dưỡng

CEO Hạnh David
Thời tiết mùa đông với khí trời se lạnh với một món ăn nóng hổi, ấm tay vừa thơm ngon lại bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình. Hãy cùng...

Thời tiết mùa đông với khí trời se lạnh với một món ăn nóng hổi, ấm tay vừa thơm ngon lại bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình. Hãy cùng khám phá ngay 15 món ăn mùa đông thơm ngon ngay bên dưới.

1. Chè trôi nước

Món ăn mùa đông lý tưởng không thể bỏ qua vào trời lạnh

Món ăn mùa đông đầu tiên trong danh sách là một món ăn truyền thống được người dân Việt Nam vô cùng yêu thích. Bạn nên ăn ngay trong lúc chè trôi nước vẫn còn nóng hổi là ngon nhất.

Nguyên liệu:

  • 1/2 củ khoai lang trắng.
  • 150gr đậu xanh cà vỏ.
  • 400gr bột nếp.
  • 3 muỗng cà phê bột gạo.
  • 1 muỗng canh bột năng.
  • 375gr đường thốt nốt.
  • 70gr gừng cắt sợi.
  • 70gr dừa sợi.
  • 450ml nước cốt dừa.
  • Đường.
  • Muối.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Vo sạch và ngâm đậu xanh trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn mang đậu xanh, khoai lang đi hấp trong 30 phút rồi tán nhuyễn chúng. Bạn có thể sên nhân với một chút hành phi cho thơm
  • Bước 2: Cho phần khoai lang trộn chung với 400gr bột nếp cùng 360ml nước ấm và 1/4 muỗng cà phê muối.
  • Bước 3: Nhồi bột đều tay trong 20 phút sau đó ủ bột trong khoảng 3 đến 4 tiếng bằng màng bọc thực phẩm.
  • Bước 4: Sên nhân đậu xanh với nước cốt dừa, dừa sợi, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường rồi trộn đều đến khi hỗn hợp dẻo, không dính chảo. Tiếp theo, bạn hãy nắn chúng thành những viên nhân tròn nhỏ.
  • Bước 5: Dùng phần bột nắn thành những viên tròn rồi ấn tay xuống để tạo thành vòng tròn và để nhân vào. Sau đó, bạn vo tròn viên chè sao cho phần bột bọc kín nhân đậu. Phần bột còn dư bạn có thể nắn những viên nhỏ như chân châu. Hãy vo cho bột phủ hết phần nhân tránh đổ ra ngoài khi nấu
  • Bước 6: Bắc nồi nước dùng gồm 1 lít nước, 375gr đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê muối, gừng cắt sợi rồi nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó thả những viên chè vào và nấu với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi viên chè chín, nổi lên mặt và vỏ bánh hơi căng, màu trong hơn thì tắt bếp.

2. Chè sắn

Món chè nóng thanh ngọt, béo khi kèm nước cốt dừa thích hợp món ăn mùa đông

Món ăn trong thực đơn mùa đông này có khả năng giúp làm đẹp da và giúp tóc bạn phục hồi nhanh chóng. Bởi trong món chè sắn này chứa rất nhiều vitamin E và kẽm.

Nguyên liệu:

  • 500gr củ sắn.
  • 1 nhánh gừng.
  • 3 muỗng canh bột năng.
  • 300ml nước cốt dừa.
  • 3 muỗng canh đường nâu.
  • 1 muỗng canh muối.

Bạn nên chọn những củ sắn ngắn, mập có vỏ nâu sậm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Củ sắn đem gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt chúng thành những khối vuông nhỏ bằng 1 lóng tay. Sau đó, bạn đem ngâm chúng trong nước muối khoảng 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch.
  • Bước 2: Gừng đem gọt vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Bước 3: Đun sôi 1 lít nước rồi cho sắn vào luộc với lửa vừa trong 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước lọc và đường nâu cũng như thêm phần gừng băm nhuyễn từ trước đó nấu với lửa lớn. Sau đó, trộn và khuấy tan hỗn hợp bột năng cùng nửa chén nước.
  • Bước 5: Chờ đến khi đường sôi lên, bạn nêm độ ngọt lại cho vừa rồi cho sắn đã luộc và nước bột năng vào. Khuấy đều lên cho đến khi nồi chè sôi khoảng 10 phút với lửa vừa thì tắt bếp.

3. Bánh đúc nóng

Đan xen đủ vị từ bánh đến nhân thịt và nước mắm chua ngọt

Đây là một món ăn được cho là ẩm thực bốn phương bởi nó có mặt hầu hết ở các phiên chợ của mọi miền Tổ quốc - món bánh đúc nóng.

Nguyên liệu:

  • 200gr bột gạo.
  • 200gr bột năng.
  • 50gr bột nếp.
  • 200gr thịt băm.
  • Nước lọc.
  • 20gr nấm hương.
  • 20gr nấm mèo.
  • Tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn.
  • Gia vị thông dụng.

Cách làm bánh đúc đơn giản không cần hàn the hay nước vôi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy ngâm nấm hương, nấm mèo cho nở rồi rửa sạch và cắt hạt lựu. Sau đó, bạn cho chảo lên bếp, phi tỏi và hành tím cho thơm rồi xào chung với thịt băm đều tay khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 2: Pha nước mắm với sự chuẩn bị là 1 bát 400ml nước nóng, 50gr đường, 50ml nước mắm và trộn đều. Bạn hãy đợi nước chấm nguội rồi cho tỏi và ớt băm vào sau cùng.
  • Bước 3: Trộn bánh đúc nóng bằng bột gạo, bột năng, bột nếp và 1 lít nước rồi trộn đều. Bạn hãy cho nồi bột lên bếp nấu lửa vừa, đồng thời khuấy đều tay đến khi hỗn hợp mịn, đặc lại thì thêm 1 ít dầu ăn rồi trộn thêm 1 đến 2 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần múc bánh đúc ra chén, thêm hành phi và rau mùi lên trên rồi chan nước mắm là hoàn tất.

4. Súp khoai tây hầm thịt bò

Súp khoai tây hầm thịt bò rất bổ dưỡng lý tưởng cho món ăn mùa đông

Mùa đông đến sẽ kèm theo những cơn gió mùa tràn về khiến trời lạnh buốt. Súp khoai tây hầm thịt bò là món ăn vô cùng bổ dưỡng và không thể thiếu trong thực đơn mùa đông của mỗi gia đình vào thời tiết này.

Nguyên liệu:

  • 350gr thịt bò sạch.
  • 3 củ khoai tây.
  • 1 củ cà rốt.
  • Gừng.
  • Rau mùi.
  • Gia vị thông dụng.

Cái kho tộ đậm vị, thơm ngon ăn kèm với cơm nóng

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông. Sau đó, bạn luộc chúng với nước sôi trong khoảng 1 phút.
  • Bước 2: Khoai tây đem gọt vỏ cho sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rồi làm hình bông hoa để trang trí sau.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp và điều chỉnh nhiệt độ rồi cho gừng vào và phi thơm lên. Kế đến, bạn để thịt bò vào xào đều tay và nêm vừa miệng.
  • Bước 4: Sau khi thịt bò đã chín, bạn cho thêm khoai tây cùng cà rốt vào rồi xào đều tay trong 5 phút.
  • Bước 5: Đổ nước vào và nấu với lửa to cho đến khi hỗn hợp sôi lên khoảng 15 phút thì chỉnh nhỏ lửa, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn đợi đến khi thịt bò và khoai chín thì tắt bếp và rắc hành lên là hoàn tất.

5. Ngao xào cay

Món ăn mùa đông thích hợp cho tín đồ ăn cay

Món này có vị cay nồng của ớt hòa quyện đều trong thịt ngao, khiến ai ăn cũng sẽ xuýt xoa. Khi bạn chế biến cho gia đình món ngao xào cay thường xuyên đảm bảo đây sẽ trở thành một món ăn vặt mùa đông để lai rai cực thích hợp trong tiết trời se lạnh, ai cũng phải thích mê.

Nguyên liệu:

  • 500gr ngao.
  • 1 thìa canh ớt chưng.
  • Tỏi băm.
  • 1 trái ớt xanh và đỏ
  • Gừng.
  • Gia vị thông dụng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt tùy theo sở thích rồi thái lát chéo. Gừng cạo bỏ vỏ, tỏi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Ngâm ngao khoảng 1 tiếng vào nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất dơ. Sau đó, luộc ngao cho đến khi chúng mở vỏ thì vớt ra.
  • Bước 3: Để dầu vào chảo, đến khi nóng thì cho gừng, tỏi băm, ớt chưng và đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi thêm ớt đã thái chéo. Cuối cùng, bạn cho ngao đảo để thấm đều sốt là hoàn tất.

6. Cá kho tộ

Cá kho tộ đậm vị, thơm ngon ăn kèm với cơm nóng

Cá kho tộ là món ăn quen thuộc trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt vào tiết trời đông. Bạn có muốn thử nấu món ăn mùa đông này? Hãy làm theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc.
  • 200gr thịt ba chỉ.
  • 1 trái dừa.
  • Ớt.
  • Củ hành, tỏi băm nhuyễn.
  • Gia vị thông dụng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế cá lóc, thịt ba chỉ cho thật sạch rồi ướp cá với xì dầu, muối, chút hạt nêm và nước mắm. Bạn hãy ướp cá khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
  • Bước 2: Rửa sạch ớt rồi thái lát mỏng. Kế đến, bạn cho nước dừa vào bát cùng với 120ml xì dầu, 50ml nước mắm rồi khuấy đều
  • Bước 3: Bắc bếp lên phi thơm hành và tỏi băm rồi cho ớt vào xào. Sau đó, hãy cho thịt ba chỉ vào xào đều tay đến khi thịt hơi chín và săn lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Xếp cá lên trên, thịt ba chỉ ở dưới tộ rồi cho hỗn hợp nước dừa non cùng với xì dầu và nước mắm vào kho với lửa to. Khi tộ cá kho đã sôi thì bạn hãy chỉnh nhỏ lửa rồi nêm nếm vừa miệng đến khi nước trong nồi cạn bớt thì tắt bếp.

7. Canh cải nấu với thịt băm

Món canh thơm ngon, bắt vị hợp làm món ăn mùa đông

Thực đơn mùa đông sẽ thật thiếu sót nếu thiếu món ăn này. Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay một tô canh ngon ngọt, thịt băm thơm béo cùng cọng cải giòn tan.

Nguyên liệu:

  • Cải ngọt: 1 bó.
  • Thịt băm: 100gr.
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 củ.
  • Hạt nêm: 2 thìa.
  • Tiêu xay nhuyễn.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cải xanh mang đem đi rửa sạch rồi cắt khúc, để riêng phần cọng và lá.
  • Bước 2: Ướp thịt băm với hạt nêm, tiêu, hành tím rồi trộn đều và đợi thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Xào phần thịt băm khoảng 5 phút rồi cho nước lọc vào. Kế đến, bạn hãy cho cọng cải vào nấu đến khi sô
1