Gợi ý những mẹo kho thịt ngon, đậm đà cho bữa ăn gia đình

CEO Hạnh David
Thịt lợn là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng trên toàn thế giới. Điều này dễ hiểu vì chúng ta có thể chế biến thật nhiều món ngon từ loại thịt này, từ...

Thịt lợn là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng trên toàn thế giới. Điều này dễ hiểu vì chúng ta có thể chế biến thật nhiều món ngon từ loại thịt này, từ món Tây cho đến món Việt. Trong các món ngon Việt, món kho thịt là một trong những món mặn được yêu thích nhất trong bữa ăn gia đình.

Cách kho thịt ngon với tiêu

Món kho thịt tiêu là một món ăn quen thuộc và ngon miệng. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400g thịt ba chỉ ngon
  • 3 trái ớt sừng
  • 1 củ hành tím khô
  • 2 tép tỏi khô
  • 1 thìa nhỏ tiêu bột
  • Một chút nước mắm ngon
  • Các gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,...

cách kho thịt ngon 1 Thịt kho tiêu thơm phức ngon lành

Cách thực hiện kho thịt ngon theo cách sau:

  1. Rửa sạch thịt sau khi mua về. Bạn có thể ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn.
  2. Đun sôi một nồi nước và cho thịt vào chần sơ trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa lại một lần nữa với nước sạch. Nếu muốn loại bỏ mùi hôi của thịt, bạn có thể cho vào nồi nước sôi một củ hành tím đập dập hoặc một chút rượu trắng. Hai nguyên liệu này có tác dụng khử mùi rất tốt.
  3. Sau khi rửa lại sạch sẽ, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và cho vào một tô lớn để chuẩn bị ướp gia vị.
  4. Thêm vào tô thịt các gia vị như đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và trộn đều. Sau đó, ướp thịt trong khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị.

Khi gia vị đã ngấm, tiến hành kho thịt theo các bước sau:

  1. Cho đường và một chút nước vào nồi để thắng làm nước màu. Khi nước màu sôi và có màu vàng cánh gián đẹp mắt, bạn cho thịt vào xào cùng.
  2. Múc thịt ra chảo và xào săn lại. Sau đó, thêm 150ml nước và ớt sừng vào nồi để bắt đầu kho thịt.
  3. Kho thịt khoảng 10 phút, thêm 2 thìa nước mắm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 5 phút trước khi tắt bếp. Khi tắt bếp, thêm khoảng 1 thìa tiêu vào nồi là hoàn thành món thịt kho tiêu với màu sắc hấp dẫn và mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu.

Cách kho thịt ngon theo kiểu thịt kho tàu

Món thịt kho tàu là một trong những cách kho thịt ngon phổ biến nhất. Món ăn này có thể làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Món ăn này đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà và thích hợp để cùng cơm. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g thịt heo ba chỉ hoặc thịt chân giò
  • 20 quả trứng cút hoặc 5 quả trứng gà, trứng vịt
  • 1 quả dừa nhỏ
  • 2 củ hành khô, 3 tép tỏi khô
  • 1 thìa cà phê rượu trắng
  • Các gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm
  • Nước màu kho thịt (bạn có thể thắng đường để làm nước màu nếu không muốn dùng các loại nước màu có sẵn)

cách kho thịt ngon 2 Thịt kho tàu giòn ngon bắt mắt

Cách thực hiện kho thịt tàu ngon như sau:

  1. Rửa sạch thịt sau khi mua về và luộc sơ để khử mùi hôi. Thái miếng thịt thành hình chữ nhật vừa ăn sau đó áp chảo cho xém cạnh.
  2. Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, hành khô băm, tỏi năm, tiêu, muối và dầu ăn. Sau khi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt và ướp trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng.
  3. Trong khi thịt ướp, luộc trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt và bóc sạch vỏ.
  4. Khi thịt đã ướp đủ thời gian, đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn để xào thịt săn lại. Tiếp theo, cho nước dừa vào nồi và đun thịt trên lửa nhỏ.
  5. Khi nước trong nồi sôi, thêm trứng và nước màu vào, nêm nếm lại gia vị và tiếp tục kho thịt.
  6. Khi nước trong nồi cạn hơn và thịt chín nhừ, bạn có thể tắt bếp.

Cách làm thịt kho tương bần lạ miệng đưa cơm

Không phải ai cũng thích hương vị đậm đà của món thịt kho tương bần. Nhưng chắc chắn món thịt kho tương bần có thể chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

  • 300g thịt ba chỉ heo
  • 2 thanh đậu phụ
  • 1/2 bát tương bần (Bạn có thể điều chỉnh lượng tương tùy theo sở thích và loại tương sử dụng để chế biến món ăn)
  • Hành khô và tỏi khô

cách kho thịt ngon 4 Thịt kho tương - sự kết hợp lạ miệng

Cách thực hiện như sau:

  1. Rửa sạch thịt sau khi sơ chế và luộc sơ để khử mùi hôi. Thái thịt thành miếng vừa ăn rồi áp chảo để xém cạnh.
  2. Ướp thịt với hành, tiêu, đường, ớt và tương bần. Trong công thức này, bạn có thể sử dụng tương bần thay thế cho mắm và muối. Ướp thịt ít nhất trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị khi kho thì sẽ ngon hơn.
  3. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ, rán vàng các mặt.
  4. Khi thịt đã ướp, đun trên lửa nhỏ cùng đậu phụ chiên. Đảo nhẹ tay để miếng đậu phụ không bị vỡ. Với món này, bạn chỉ cần kho cùng phần nước ướp thịt, không cần thêm nước lọc nên thời gian nấu sẽ rất nhanh.

Thịt kho là một món ăn phổ biến và có thể được chế biến theo nhiều công thức. Ngoài những cách kho thịt ngon đã được đề cập, bạn cũng có thể thử làm món thịt kho dừa, thịt kho đậu phụ,... Hãy tự tin trổ tài nấu nướng với những món thịt kho này, đảm bảo mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ phải khen ngon.

Thanh Hương Nguồn tham khảo: Tổng hợp

1