Ăn gì ở phố cổ? TOP 15 món ngon phố cổ Hà Nội HOT nhất – Digifood

CEO Hạnh David
Hà Nội 36 phố phường gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp cổ kính và bình dị. Nhưng ẩn sau những tòa nhà, những con đường đó là những quán hàng ăn đặc...

Hà Nội 36 phố phường gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp cổ kính và bình dị. Nhưng ẩn sau những tòa nhà, những con đường đó là những quán hàng ăn đặc trưng làm nên thương hiệu ẩm thực phố cổ. Vậy ăn gì ở phố cổ Hà Nội? Hãy cùng Digifood “chén sạch” các món ngon phố cổ thơm ngon nổi tiếng này nhé!

Mỳ vằn thắn nước/trộn

Ấn tượng của mỳ vằn thắn chính là nước dùng. Giống như phở bò thì mỳ dùng mỳ vằn thắn có mùi thơm riêng vô cùng đặc trưng. Chả thế mà, nếu một nhà bán mỳ vằn thắn, thì chỉ cần đi cách mấy số nhà thôi là đã ngửi thấy mùi thơm vương vấn rồi.

Nước dùng của mỳ vằn thắn đặc biệt trong, thanh thanh mùi tôm và lá hẹ. Sợi mì được trụng vừa tới nên mềm dai, thơm mùi trứng. Tôm con to mập chắc thịt tươi ngon, xá xíu miếng to bản, ngon nhất là viên sủi cảo đầy đặn thơm mùi tiêu xay. Ngoài ra còn có gan lợn, trứng luộc và bóng. Mỗi thứ đều tròn vị góp phần làm nên một món ăn ngon.

Mỳ vằn thắn Phương Béo - món ngon phố cổ

Ảnh: @gdbaby1881988

Bên cạnh mỳ vằn thắn nước thì mỳ vằn thắn trộn cũng đặc sắc không kém. Thay vì nước dùng thì sẽ thay bằng nước trộn chua ngọt sền sệt.

Phở bò

Nhắc đến các món ăn ngon phố cổ thì phải nhắc đến các hàng phở bò. Phở Bò Hà Nội nức tiếng thủ đô, là món ăn được ví như quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Một bát phở bò là tổng hòa của nhiều yếu tố và được chế biến cầu kỳ. Nước dùng là nước xương ninh trong nhiều giờ, thêm hành khô và gừng nướng đập dập thêm thơm. Không thể thiếu hoa hồi, quế và các loại gia vị, mỗi thứ một chút để thêm hương thêm vị chứ không át đi vị bò đặc trưng.

Phở bò Hà Nội - Món ngon phố cổ

Ảnh: @chiecbungthuongluong

Một bát phở đầy đặn với bánh phở trắng ngần, thịt bò tái đập dập đỏ au, thịt chín thái miếng to bản, dày dặn nhưng ăn mềm mại, hành lá, hành củ. Nước dùng trong vị đậm đà, thêm chút giấm tỏi và tương ớt là ngon tuyệt. Thế là tạo nên một món ngon trên phố cổ đầy mỹ vị.

Bánh mì pate phố cổ

Bánh mì là món ăn đã quá quen thuộc với người dân phố cổ. Gọn nhẹ, dễ mang đi, hương vị thơm ngon và giá cả bình dân cho nên bánh mì là lựa chọn ưa thích của nhiều người, phù hợp từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay ăn đêm.

Khác với những loại bánh mì nhiều kiểu nhân rồi đủ loại nước sốt như hiện nay, bánh mì truyền thống phố cổ đưa thực khách trở về với hương vị “xưa”. Chiếc bánh mì gồm những thành phần đơn giản là: bơ phần, pate, thịt lợn, xúc xích đỏ và ruốc, ăn cùng với dưa chuột. Tùy từng quán sẽ rắc thêm chút gia vị, để bánh mì thêm đậm đà hơn, đúng theo phong cách ngày xưa.

Bánh mì Chả Cá- món ngon phố cổ

Ảnh: @vvnxo

Điểm quan trọng nhất ở đây chính là phần pate phải được làm thật chuẩn. Pate được làm rất khéo, thơm đậm mùi gan, hạt tiêu, hành khô và đặc biệt rất rất mượt và béo ngậy chứ không hề bị khô và rời rạc. Bánh luôn được làm nóng trước, vỏ giòn. Bạn chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận hết thảy vị ngon của từng nguyên liệu, hài hòa vào nhau ngon số dzách.

Bún thang - Món ngon phố cổ về đêm

Đến phố cổ thì không thể bỏ qua món Bún thang. Món bún này nổi tiếng đất kinh kỳ, nhưng vì độ khó yêu cầu cao cho nên món ăn này có ít người “dám” bán. Mà tập trung nhiều nhất, lại là các quán khu phố cổ. Một bát bún thang ngon nhìn thì đơn giản nhưng lại rất kỳ công, đòi hỏi người đầu bếp phải am hiểu từng nguyên liệu và tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Nước dùng được hầm từ xương và phải chuẩn bị từ tối hôm trước. Một nồi nước dùng chuẩn sẽ dậy mùi thơm của xương gà ninh, của tôm he và nấm hương, vị ngọt dịu đậm đà.

Bun thang

Ảnh: @vetbeohaman

Bát bún đầy đặn, hấp dẫn đủ vị từ trứng thái mỏng, thịt gà mềm dai, giò lụa thơm thoang thoảng và củ cải dầm vị thanh ngọt, giòn giòn. Không thể quên chút hành lá và rau răm. Khi ăn, để dậy vị hơn bạn có thể thêm chút mắm tôm.

Ngoài ra, nếu yêu thích món ăn này bạn có thể tham khảo thêm TOP 10 quán bún thang Hà Nội ngon và đắt khách nhất.

Bún chả - Đặc sản món ăn phố cổ Hà Nội

Cùng với phở bò, bún riêu cộng thêm với bún chả đã tạo nên bộ ba “bất bại” món ngon phố cổ đánh gục mọi thực khách. bún chả hà nội ngon chuẩn vị sẽ là cái ngon hài hòa giữa chả miếng, chả băm và nhất là nước chấm đằm vị chua chua ngọt ngọt.

Miếng được tẩm ướp vừa vị, ngon nhất phải là nướng trên than hoa vì như thế sẽ đượm thêm mùi khói rất thơm. Miếng chả to bản, thịt nạc xen lẫn mỡ nên khi ăn không hề khô. Nếu muốn bữa ăn đầy đủ hơn thì bạn có thể gọi thêm nem rán ăn cùng là chuẩn bài luôn.

bun cha hang quat - mon ngon pho co

Ảnh: @eatwithpeachy

Bún chả ngon thì không thể thiếu nước chấm chuẩn vị. Nước mắm pha loãng, thêm chút đường, chút giấm rồi cả tỏi và ớt. Bát nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngon ăn một lần là mê.

Phở gà chấm - Món ngon độc đáo phố cổ

Phở gà thì đã quá quen rồi nhưng bạn đã nghe đến hay ăn món phở gà chấm bao giờ chưa? Tưởng lạ nhưng hóa ra dân sành ăn ẩm thực Hà Nội đã “nhẵn mặt” các hàng phở gà chấm từ lâu rồi.

Khi gọi món, bạn sẽ được phục vụ đĩa bánh phở đã được cắt sẵn, bên trên là lườn gà hoặc gà đùi thái miếng và rắc chút lá chanh thêm thơm. Điểm đặc biệt nhất chính là bát nước chấm xì dầu đậm đà và dậy vị.

Phở gà chấm

Ảnh: @trangnhimtron

Cách ăn cũng đơn giản vô cùng, bạn gắp bánh phở rồi chấm vào nước chấm, thỉnh thoảng ăn kèm thêm một miếng thịt gà. Điểm đặc biệt của món này là vì bánh phở không chần qua nước sôi nên sợi phở sẽ không bị nát. Nước chấm ngọt mặn cay cay quyện cùng thịt gà săn mềm da giòn giòn, nghĩ đến thôi là thèm.

Ngoài ra, nếu yêu thích món ăn này bạn có thể tham khảo thêm TOP 10 quán phở gà Hà Nội ngon và nổi tiếng nhất.

Bánh cuốn

Nhắc đến các món ăn ngon khu phố cổ mà không kể đến bánh cuốn thì thật thiếu sót. Món ăn bình dân này vừa ngon, vừa rẻ mà vẫn đảm bảo no. Chỉ từ 20k - 25k là bạn đã có suất bánh cuốn nóng hổi đầy đặn. Ăn sáng, ăn trưa hay ăn đêm đều rất hợp.

Còn gì thú vị hơn khi quan sát người thợ điêu luyện tráng từng lớp bột mỏng, thêm nhân và sau đó đợi bánh chín thì cuộn lại, cắt miếng, không quên rắc chút hành khô thơm lừng. Đĩa bánh cuốn hấp dẫn với phần vỏ mỏng trong mềm mướt, phần nhân thịt mộc nhĩ lộ rõ kích thích thị giác vô cùng.

banh cuon nong

Ảnh: @trangnhimtron

Khi ăn, bạn sẽ ăn cùng rau thơm, rau mùi để thêm hương vị. Ngoài ra, khi ăn khách hàng có thể gọi kèm thêm một số món như chả quế, giò lụa, lạp xưởng,… Ngon hơn nữa là thêm phần trứng lòng đào, chan cùng nước mắm thì tuyệt đỉnh.

Chả cá Lã Vọng

Nhắc đến đất kinh kỳ thì phải nhắc đến món chả cá Lã Vọng Hà Nội lừng danh. Ở Hà Nội thì không có quá nhiều nhà hàng chả cá, và một trong số đó phải kể đến nơi đầu tiên sáng tạo ra món ăn này.

Chả cá Lã Vọng lựa chọn cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, ngọt thịt. Miếng cá cắt hình quân cờ, tẩm ướp gia vị sau đó nướng sơ qua trên than hoa. Khi ăn, chả cá sẽ được để trong chảo và đặt cùng với một chiếc bếp nhỏ tại bàn ăn. Rồi có cả hành lá, thì là, lạc rang và không thể thiếu bát mắm tôm.

cha ca la vong

Ảnh: @shizi.lifestyle

Miếng cá vàng đều, ăn giòn ở bên ngoài nhưng mềm ở phần giữa. Vị ngọt béo của miếng chả cá Lã Vọng quyện với mùi thơm của rau và mắm tôm tạo nên hương vị đặc sắc khó quên của món ngon phố cổ này.

  • Địa chỉ: 14 Chả Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bún ốc, bún ốc chan

Từ những nguyên liệu đơn giản như ốc, đậu, chuối, bún qua sự chế biến tài tình đã tạo nên một món ăn thơm ngon đặc sắc. Để có một bát bún ốc ngon thì trước tiên các nguyên liệu phải ngon và tươi.

Nước luộc ốc thêm với nước xương ninh, cà chua phi thơm với hành khô để ra nồi nước dùng ngọt vị, ánh cam đẹp mắt. Một phần bún ốc truyền thống sẽ có đơn giản bún, ốc. Ốc to giòn sần sật, húp một thìa nước, dậy mùi ốc, chua thanh từ dấm bỗng và cà chua, đơn giản nhưng làm dư vị khó quên.

bun oc co Them

Ảnh: @ninheating

Nếu thuộc team “xôi thịt” bạn có thể thêm các topping như: giò tai, thịt bò, trứng vịt lộn hay cả tóp mỡ để bát bún chất lượng hơn. Bí quyết để thưởng thức món ăn này thì hãy cho thêm một ít mắm tôm và ớt chưng cay cay, đảm bảo dậy vị ngon hơn gấp nhiều lần đó.

Mì gà tần - Đặc sản ẩm thực phố cổ

Cái tên tiếp theo trong danh sách các món ngon nổi tiếng phố cổ bạn nhất định phải thử đó chính là mì gà tần. Các quán mỳ gà tần bán đến khá muộn nên đây cũng là địa chỉ lý tưởng cho các cú đêm.

Các tiệm mỳ gà tần thường có hai lựa chọn là gà ri và gà ác. Các bạn có thể ăn gà riêng hoặc ăn cùng mỳ. Đặc trưng của món này chính là gà tần trong lon, giữ được hết vị ngọt tinh túy bên trong. Thịt gà mềm vừa vặn, dai dai, chấm với bột canh vắt thêm chút quất là “hết sảy”. Nước dùng thơm vị thuốc Bắc, chút đăng đắng của rau ngải cứu và có độ ngọt của thịt và táo tàu.

my ga tan Hang Cot - mon ngo pho co

Ảnh: @eatwrb

Canh bún tóp mỡ

Cứ đến độ hè là canh bún trở thành món ăn bất bại có thể đánh bay cơn nóng. Khi bạn đã quá ngán với những món chiên xào hay sợ cái nóng nực của món nước thì canh bún chính là sự pha trộn của cả hai. Vừa đủ nước dùng để không bị khô nhưng vẫn đủ thanh mát cho mùa hè.

Một bát canh bún bao gồm: bún sợi to, rau theo mùa (mà thường là rau muống, rau rút), hành khô, tóp mỡ và chan thêm nước cua xâm xấp. Bạn cũng có thể gọi thêm giò để phần ăn chất lượng hơn.

Canh bún chợ Thanh Hà

Ảnh: @tneatttt.02

Nước dùng cua siêu thơm, đậm đậm, hành khô tóp mỡ giòn giòn ăn đưa miệng. Thêm chút ớt chưng cay cay và chút quất nữa là hết sảy luôn. Giá cá khá bình dân chỉ từ 15 - 20k bát đầy đủ, quá hợp lý cho bữa xế ngày hè.

Bún đậu mắm tôm

Cùng với bún riêu, bún chả thì bún đậu mắm tôm cũng là một trong các món ăn ngon ở khu phố cổ mà bạn không nên bỏ qua. Điều tiên quyết làm nên thành công của món ăn này đó chính là mắm tôm. Mắm tôm đậm đà, thêm ít dầu nóng, đường, quất và ớt sau đó đánh bông lên. Thơm dậy vị và đậm đà.

bun dau ngo dong thai

Ảnh: @mokhoet_hanoi

Chẳng phải chỉ có mắm tôm ngon, mà các topping cũng góp phần làm nên sức hút của món ăn này. Nào là bún miếng cắt vừa ăn, đậu rán giòn nhưng bên trong vẫn mềm và béo. Bên cạnh đó là thịt chân giò luộc, nõn đuôi chiên ngậy béo, chả cốm dẻo bùi, lòng dai dai được làm sạch sẽ, dồi luộc chắc và thơm.

Bánh tôm, há cảo

Bánh tôm Hồ Tây quá đỗi nổi tiếng. Đến với phố cổ, đây cũng là một món ăn cực hợp để lai rai cùng bạn bè. Làm nên nét hấp dẫn của món há cảo chiên đó chính là nhân há cảo. Từng chiếc há cảo vàng giòn, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng.

ha cao chien Hang Bo

Ảnh: Sưu tầm

Miếng cá vàng đều, ăn giòn ở bên ngoài nhưng mềm ở phần giữa. Vị ngọt béo của miếng chả cá Lã Vọng quyện với mùi thơm của rau và mắm tôm tạo nên hương vị đặc sắc khó quên của món ngon phố cổ này.

Địa chỉ: 14 Chả Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bún ốc, bún ốc chan

Từ những nguyên liệu đơn giản như ốc, đậu, chuối, bún qua sự chế biến tài tình đã tạo nên một món ăn thơm ngon đặc sắc. Để có một bát bún ốc ngon thì trước tiên các nguyên liệu phải ngon và tươi.

Nước luộc ốc thêm với nước xương ninh, cà chua phi thơm với hành khô để ra nồi nước dùng ngọt vị, ánh cam đẹp mắt. Một phần bún ốc truyền thống sẽ có đơn giản bún, ốc. Ốc to giòn sần sật, húp một thìa nước, dậy mùi ốc, chua thanh từ dấm bỗng và cà chua, đơn giản nhưng làm dư vị khó quên.

bun oc co Them

Ảnh: @ninheating

Nếu thuộc team “xôi thịt” bạn có thể thêm các topping như: giò tai, thịt bò, trứng vịt lộn hay cả tóp mỡ để bát bún chất lượng hơn. Bí quyết để thưởng thức món ăn này thì hãy cho thêm một ít mắm tôm và ớt chưng cay cay, đảm bảo dậy vị ngon hơn gấp nhiều lần đó.

Mì gà tần - Đặc sản ẩm thực phố cổ

Mì gà tần cũng là một trong các món ăn ngon ở khu phố cổ mà bạn không nên bỏ qua. Các tiệm mỳ gà tần bán đến khá muộn nên đây cũng là địa chỉ lý tưởng cho các cú đêm.

Các tiệm mỳ gà tần thường có hai lựa chọn là gà ri và gà ác. Các bạn có thể ăn gà riêng hoặc ăn cùng mỳ. Đặc trưng của món này chính là gà tần trong lon, giữ được hết vị ngọt tinh túy bê

1